Sai lầm ở những người hay mất ngủ

4/22/2015 8:52:00 AM

Mặc dù không muốn thừa nhận nhưng một số rối loạn về giấc ngủ là kết quả của những thói quen xấu của chúng ta như thức khuya, ăn đêm. Đừng để mất ngủ trở thành mãn tính thì bạn mới nhận ra nguyên nhân gốc rễ và tìm hướng giải quyết.

Ngủ trưa dài để chống mất ngủ

Một giấc ngủ dài vào ban ngày, đặc biệt là sau 16h hoặc một chút gà gật vào buổi tối khi xem tivi có thể làm hỏng giấc ngủ ngon vào ban đêm. Nếu cảm thấy cần phải có giấc ngủ ngày, hãy chỉ chợp mắt một lần trong khoảng nửa giờ và trước 16h. Nhìn chung, một giấc ngủ trưa ngắn không ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm và với nhiều người, chợp mắt chừng 30 phút sau khi ăn trưa hay “nạp điện” 20 phút trước 16h khiến cho cơ thể cảm thấy minh mẫn và sảng khoái hơn hẳn.

Sai lầm ở những người hay mất ngủ
 

Không đánh tín hiệu cho cơn buồn ngủ

Cơ thể cần thời gian đủ để gửi tín hiệu phản hồi tới trung tâm giấc ngủ của não, từ đó dẫn đến việc sản sinh các hormone cho phép con người ta ngủ. Cùng với đó, về mặt bản năng, nhịp ngủ - thức luân phiên nhau là nhờ bóng tối và ánh sáng. Nhưng môi trường hiện nay có quá nhiều ánh sáng nhân tạo, ngăn cản quá trình đi vào giấc ngủ tự nhiên. Vì vậy, giải pháp để chuẩn bị cho giấc ngủ là khoảng 10h, tắt màn hình máy tính, tivi hoặc các thiết bị điện tử vì chúng là nguyên nhân gây kích thích não, khiến bạn tỉnh táo lâu hơn. Cùng với đó, trước khi đi ngủ chừng 1 giờ, tắt bớt đèn, tắm nước ấm hoặc nghe nhạc cho thư giãn. Bắt tâm trí và cơ thể sẵn sàng cho giấc ngủ là rất cần thiết.

Xem tivi cho dễ chợp mắt

Một số chuyên gia cho biết, họ có khá nhiều bệnh nhân bị mất ngủ do xem tivi trước giờ ngủ. Có thể khi yên vị trên giường xem truyền hình, họ rơi vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng cũng rất hay thức giấc bất chợt sau đó. Chu kỳ này lặp đi lặp lại sẽ khiến người ta ngủ kém hơn. Bởi vậy, lời khuyên là phòng ngủ nên hạn chế đặt tivi.

Ăn nhẹ với thực phẩm ngũ cốc và đường

Đây là những chất phá vỡ sự trao đổi chất khi làm tăng đường huyết và khiến các cơ quan có liên quan đến việc điều tiết hormone trong cơ thể bị quá tải. Quá trình này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ khi mà mức hormone dao động không đúng quy luật, đánh thức bạn dậy vào thời điểm bất thường trong đêm. Tốt nhất là không ăn gì trước khi đi ngủ, nhưng nếu phải lót dạ, hãy ăn bữa nhẹ giàu protein để ngăn chặn dao động bất thường của hormone, đồng thời còn có thể cung cấp L-tryptophan, một loại axit amin cần thiết để sản xuất melatonin - hormone gây buồn ngủ.

Liệu pháp thuốc ngủ hay đồ uống có cồn

Thuốc ngủ không giải quyết được nguyên nhân của chứng mất ngủ. Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, thuốc ngủ cho dù có kê đơn hay không kê đơn nếu dùng dài hạn tác hại nhiều hơn lợi ích đem lại. Chúng có thể gây nghiện và theo thời gian, thuốc ngủ thực sự có thể làm cho chứng mất ngủ nặng hơn. Sai lầm tương tự, nhiều người bị mất ngủ thích uống rượu để dựa vào tác dụng an thần của rượu. Ban đầu rượu cũng giúp giấc ngủ đến nhanh hơn nhưng nó dễ đánh thức người ta dậy tầm nửa đêm về sáng, kết quả là giảm thời gian ngủ nói chung. Muốn sử dụng các chất hỗ trợ cho giấc ngủ, hãy tìm đến các loại trà thảo mộc, rễ cây, hoa cúc. Đối với một số người, đặc biệt là những người trên 50 tuổi, bổ sung melatonin cũng hữu ích vì người già, cơ thể sản xuất melatonin ít hơn nên họ bị khó ngủ hơn. Cùng với đó là các bài tập thư giãn như tập thở, thiền, yoga…

Nằm lỳ trên giường mong dễ ngủ

Nếu không thể ngủ dù đã lên giường 30-45 phút, có thể còn lâu cơn buồn ngủ mới tới bởi khi đó, bạn đã bỏ lỡ “cửa ngủ” - tức khoảng thời gian vàng mà cơ thể cho phép đi vào giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bộ não của chúng ta lặp lại nhiều chu kỳ giấc ngủ mỗi đêm, mỗi chu kỳ kéo dài từ 90 phút đến 2 tiếng và ở đầu mỗi chu kỳ, “cửa ngủ” sẽ mở ra, nếu không ngủ được thì “cánh cửa” đó sẽ đóng lại. Phương pháp khắc phục ở đây chính là “bắt sóng”. Nếu thấy không thể ngủ trong vòng 45 phút, nằm yên trên giường chỉ gây căng thẳng không cần thiết, vì thế hãy đứng dậy và ra khỏi phòng ngủ. Đọc một cuốn sách, làm một vài hoạt động êm dịu khác thêm 1 đến 1 tiếng rưỡi nữa để cố gắng ngủ lại.

 • LichKham

  Lịch khám

 • LichMo

  Lịch mổ

 • LichTruc

  Lịch trực

 • Thông tin nội bộ

Đường dây nóng
 • Đường dây nóng
  0383 531 163
 • Đường dây nóng
  0966 211 414
Đường dây nóng
Album ảnh
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2015

 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2015

 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2015

 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2015

 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2015

 • Xe tải phanh gấp, xe container “đánh đu” trên dải phân cách.

  Xe tải phanh gấp, xe container “đánh đu” trên dải phân cách.

 • Những vụ tai nạn thảm khốc năm 2014

  Những vụ tai nạn thảm khốc năm 2014

 • Tai nạn kinh hoàng, 1 nhà 4 người tử vong

  Tai nạn kinh hoàng, 1 nhà 4 người tử vong

Trẻ tự kỷ tại Nghệ An
Chữa bệnh trĩ tại Vinh
 • BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI VINH

 • Địa chỉ: số 31, đường Lệ Ninh, phường Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

 • Điện thoại : (038) 3531 815 – (038) 3854 290 – Fax: (038) 3531 815
 • Bản quyền © 2012_Bệnh viện GTVT Vinh
 • Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH giải pháp công nghệ và dịch vụ trực tuyến Quang Minh
 • Thiết kế web chuẩn SEO , Thiết kế website tại Vinh | Dịch vụ SEO tại Nghệ An

Bệnh viện tại Nghệ An , Bệnh viện tại Vinh , Thi công quảng cáo tại Nghệ An , Bệnh viện tại thành phố Vinh