Thực phẩm tốt nhất cho người bị vàng da

9/3/2013 9:49:00 AM

Nước ép củ cải, nước mía, nước chanh, dứa, quýt, lá húng quế, lúa mạch, nước ép cà chua… là những loại thực phẩm hữu hiệu chữa trị chứng vàng da.

Vàng da không phải là bệnh, nó chỉ là một triệu chứng. Tuy vậy khi có dấu hiệu vàng da có thể liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau và ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan. Vàng da có thể gặp ở mọi lứa tuổi, do sự cản trở bài tiết sắc tố mật (bilirubin), làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên. Vàng da không thể chỉ chữa bằng thuốc mà còn phải kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp.

Nếu bạn bị chứng vàng da, đặc biệt phải tránh những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ. Vì khi gan bạn yếu đi, chức năng gan giảm, gan sẽ không có khả năng tiêu hóa dầu mỡ. Tuy nhiên, tránh ăn những thực phẩm nhiều giàu mỡ là chưa đủ. Mà bạn cần phải ăn đúng loại thực phẩm để chữa vàng da. Đây là những loại thực phẩm giúp gan giải độc. Những thực phẩm này giúp trẻ hóa các tế bào gan, loại bỏ sự nhiễm trùng.

Thực phẩm tốt nhất cho người bị vàng da 1

Ảnh: Boldsky.

Nước trái cây là một trong số các loại thực phẩm hiệu quả nhất chữa chứng vàng da. Và nước mía đặc biệt tốt cho gan của bạn. Dưới đây là những thực phẩm hữu ích nhất cho người mắc chứng vàng da:

Nước ép củ cải

Mỗi ngày uống 2-3 ly nước ép củ cải sẽ giúp bạn giảm đáng kể triệu chứng vàng da. Bởi nước ép củ cải giúp thanh lọc và loại bỏ lượng bilirubin ra khỏi gan và máu. Ngoài ra, củ cải chứa nhiều canxi, sắt, vitamin A, B6 và C, acid folic và là nguồn cung cấp dồi dào của mangan, chất xơ và kali, rất tốt cho cơ thể và chống oxy hóa tốt.

Hạt rau mùi

Hạt mùi có tác dụng rất tốt trong việc thông đại tiểu tiện, trị phong tà, phá mụn độc và làm lành các chứng mụn lở. Với chứng vàng da, bạn ngâm hạt rau mùi trong nước qua đêm và uống vào buổi sáng. Nước hạt rau mùi sẽ giúp loại bỏ ra ngoài độc tố từ gan.

Lúa mạch

Lúa mạch là nguồn phong phú chất xơ không hòa tan, có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, bệnh sỏi mật và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong lúa mạch có một chất tên là “lignans”, là một chất chống oxi hóa, bảo vệ các tế bào khỏi các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, lúa mạch có đặc tính rất tốt, giúp lợi tiểu, mát gan, giúp rửa trôi các bilirubin dư thừa ra khỏi cơ thể.

Nước ép cà chua

Cà chua là một loại quả cung cấp nguồn vitamin C dồi dào. Đó là lý do tại sao nó rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa rất mạnh. Vì vậy, nước ép cà chua giúp trẻ hóa các tế bào gan, giúp bạn khắc phục chứng vàng da.

Lá húng quế

Lá húng quế là một phương thuốc tự nhiên giúp gan phục hồi chức năng. Theo một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Mansoura, Ai Cập, các nhà khoa học lấy 6 hợp chất trong rau húng quế được trích xuất và thử nghiệm khả năng bảo vệ chống lại tình trạng oxy hóa gan. Kết quả là, tất cả các hợp chất này đều có tác dụng bảo vệ gan.

Nước ép chanh

Chanh là một trong những loại quả giải độc tốt nhất có sẵn trong thiên nhiên, vừa rẻ, vừa an toàn. Chanh là loại quả giúp lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong cơ thể. Vì thế, mỗi buổi sáng, hãy vắt một quả chanh vào nước và uống để làm sạch dạ dày, hệ tiêu hóa và gan của bạn.

Thực phẩm tốt nhất cho người bị vàng da 2

Ảnh: Boldsky.

Dứa

Dứa là loại quả giúp thanh nhiệt.  Nước ép dứa cũng giúp hệ tiêu hóa tốt, mau lành bao tử bị viêm, loét. Tái tạo tủy và canxi giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn là loại quả giải độc tốt, giúp làm sạch các tế bào gan. Nó cũng giúp chữa chứng vàng da một cách hiệu quả.

Nước mía

Nước mía là loại nước bắt buộc phải uống đối với những người mắc chứng vàng da. Ngoài tác dụng giải nhiệt, chống viêm, tiêu sưng, giảm đau, trị viêm họng… nước mía chứa nhiều năng lượng giúp gan phục hồi nhanh chóng.

Sữa đông tụ (sữa chua)

Sữa đông chứa nhiều vitamin, protein giúp cơ thể dễ tiêu hóa, tăng lượng vi khuẩn có lợi cho dạ dày, tiệt trùng đường ruột và tiêu diệt các tác nhân gây hại.

Theo VnExpress