Phát hiện lồng đèn nhựa Trung Quốc chứa chất gây nguy hại sức khỏe

9/26/2012 4:32:00 PM

Thông tin đèn lồng Trung Quốc có chứa chất độc hại gây ung thư ngay trước thêm Tết Trung thu khiến các bậc phụ huynh hoang mang khi chọn quà Trung thu con con; nhiều người bắt đầu e dè trước loại đồ chơi bắt mắt này.

Lồng đèn con chuồn chuồn được phát hiện có chất gây nguy hại cho sức khỏe

Qua kiểm nghiệm mẫu đèn lồng con chuồn chuồn xuất xứ Trung Quốc, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện công nghệ hóa  học phát hiện, hàm lượng chất cadimi (Cd) trong sơn phủ rất cao là 7.390 microgram/kg (muối cadimi sử dụng như là chất tạo màu trong nhiều loại nhựa). Lượng Cd này gấp đến 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ emdo bộ Khoa học công nghệ ban hành.

Theo TS. Trần  Ngọc Quyển – Phó Trưởng phòng vật liệu- Hóa dược Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, Cd là một trong ba kim loại được coi là nguy hiểm nhất đối với cơ thể con người ( hai thứ còn lại là chì và thuỷ ngân). Cd gây ngộ độc do cạnh tranh với một số kim loại ( canxi, kẽm, sắt...) là thành phần chính của nhiều vi chất và men sinh hóa có tác dụng trong cơ thể. Quá trình tranh chấp – trao đổi của Cd với các kim loại khác có thể gây đảo lộn nhiều quá trình sinh học trong cơ thể và là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, thiếu máu và  tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi (đối với phụ nữ đang mang thai).

Tổ chức Y tế thế giới cho phép ngưỡng tối đa đối với người lớn là từ 20-40 microgram/ngày (lượng Cd trong nước uống, thực phẩm khoảng 10 microgram/ngày/người lớn), nhưng chỉ có 5-10% trong số đó thật sự vào cơ thể.

Nguy hiểm nhất của đồ chơi, lồng đèn nhiễm Cd với hàm lượng quá cao là Cd tích lũy nhiều trong thận và chỉ phát bệnh sau nhiều năm tiếp xúc. “Màu sắc trong mấy cái lồng đèn nhựa này rất dễ bong tróc, chỉ cần tiếp xúc, cầm nắm là trẻ dễ bị thôi nhiễm Cd rồi. Nguy hiểm nhất là ở chỗ đó chứ không phải trẻ chỉ cắn, ngậm lồng đèn mới bị tác hại” - TS Quyển cảnh báo. Ngoài vấn đề có kim loại độc hại, các loại lồng đèn nhựa nói trên còn có cả pin, rất độc nếu trẻ nhỏ chơi, cắn, ngậm và nhựa cũng khó phân hủy, ảnh hưởng cho môi trường.

KH