KINH NGHIỆM DÂN GIAN CHỮA TRỊ MỘT SỐ BỆNH TRONG MÙA MƯA LŨ

9/3/2013 10:53:00 AM

Để người dân có kiến thức và biết sử dụng các bài thuốc cổ truyền bằng những cây thuốc sẵn có trong vườn nhà, hay tại địa phương để phòng và chữa các chứng bệnh như cảm lanh, đau bụng, tiêu chảy, nước ăn chân…hay gặp trong mùa mưa lũ.

Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc dân gian để phòng bệnh đó là:

Cảm lạnh

Cảm lạnh hay còn gọi là cảm mạo phong hàn là bệnh thường gặp trong hoàn cảnh mưa, gió lạnh. Trước hết, có thể dự phòng khi đã bị trúng mưa, gió lạnh bằng cách sắc nước gừng tươi để uống, dùng 1 củ gừng tươi, khoảng 15 – 20g, rửa sạch, thái mỏng, thêm 100ml nước, đun sôi 20 phút, gạn ra, uống nóng. Có thể thêm ít đường, quấy đều cho dễ uống. Tùy theo số người cần uống, có thể tăng lượng gừng lên. Với trẻ em, uống lượng thích hợp tùy theo tuổi. Khi đã mắc cảm mạo phong hàn, người phát sốt, lạnh, thậm chí rét nhiều, đau đầu, ngạt mũi, ho… Ngoài ra có thể nấu một nồi lá để xông, nồi nước xông gồm các loại lá chứa tinh dầu thơm như: Lá sả, bạc hà, lá chanh, kinh giới, tía tô, lá tre… Rửa sạch các loại lá sau đó đun sôi để xông, khi xông cho ra mồ hôi, uống một bát nước lá xông để thúc đẩy hết nguyên nhân gây cảm lạnh ra ngoài. Lau khô mồ hôi, đồng thời tránh gió lùa. Tiếp tục cho người bệnh ăn bát cháo nóng có hành tươi và lá tía tô.

Đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy: Trời mưa, gió, lụt lội, môi trường nước bị ô nhiễm do các chất hữu cơ phân hủy, rác rưởi, phân và xác súc vật… rất dễ gây ra các chứng này. Có thể dùng hoắc hương, tía tô mỗi vị 12g; vỏ quýt, bạc hà, gừng tươi, cam thảo dây mỗi vị 8g. Sắc uống, ngày một thang, trước bữa ăn. Có thể uống tới khi hết các triệu chứng.

Đau bụng, đại tiện có máu: Dùng lá mơ tam thể, cỏ sữa, rau sam, cỏ nhọ nồi mỗi vị 12g; xuyên tâm liên 8g. Sắc uống trước bữa ăn, ngày một thang, chia 2 – 3 lần. Uống đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Trị nước ăn chân: Khi bị ngập lụt, nước lại bị ô nhiễm, phải lội nước nhiều nên rất dễ bị nước ăn chân, chân bị ngứa, lở loét, nhất là các kẽ chân. Trước hết, rửa sạch nơi tổn thương (nên bằng nước đun sôi để nguội, thêm chút muối ăn). Sau đó, lau khô. Dùng lá rau sam tươi, vò nát, xát vào chỗ bị bệnh. Ngày làm nhiều lần. Có thể ngâm rửa bằng nước sắc xuyên tâm liên, hoặc vỏ núc nác (ngâm chân khi nước còn ấm) sau đó lau khô. Chấm bột mịn của hỗn hợp bột hoàng liên hay hoàng đằng với bột phèn phi và hàn the, đồng lượng.

Trị đau xương khớp, đau cơ

Cùng với mưa, lũ, gió lạnh, đau xương khớp, đau cơ cũng là bệnh hay gặp, nhất là ở những người đã có tiền sử mạn tính. Trước hết, có thể sử dụng một số lá thuốc tươi như: Ngải cứu, cúc tần, lá lốt, bưởi bung… thêm rượu, hoặc giấm… để chườm nóng vào nơi sưng đau.

Theo Thu Ngân T4G (SYT Hà Giang)