5 hiểu nhầm về bệnh gan nhiễm mỡ

5/20/2013 3:49:00 PM

Mỡ gan là bệnh nhiều nam giới mắc phải, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về bệnh mỡ gan, điển hình có 5 nhầm lẫn sau.

Chỉ là bệnh gan

Gan có chức năng trao đổi chất, hợp thành dịch mật, đào thải, giải độc, miễn dịch, đông máu… có khả năng tái sinh và đền bù rất mạnh. Khi cơ quan lớn mạnh này của cơ thể có vấn đề, có nghĩa là các bộ phận khác đã bắt đầu thương tổn.

Vì vậy, mỗi khi nam giới phát hiện có mỡ gan hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra chức năng gan, đồng thời kiểm tra đồng bộ cả huyết áp, mỡ máu, đường huyết vv.

Không có triệu chứng không cần chữa trị

Trong gan không có thần kinh chi phối, chỉ màng bao có thần kinh cảm giác. Khi chất béo tích tụ đến mức độ nhất định trong tế bào, thể tích gan nở ra, màng bao gan chịu giằng kéo mới có cảm giác đau từng cơn và sưng ở vùng gan. Do sự khác biệt về độ nhảy cảm của cơ thể, thời gian và mức độ xuất hiện triệu chứng ở từng người không giống nhau.

Vì vậy, gan nhiễm mỡ nên chữa trị sớm, không liên quan đến có triệu chứng hay không. Gan nhiễm mỡ ở thời kỳ đầu có thể thông qua thay đổi phương thức sinh hoạt, điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập sức khỏe hợp lý sẽ khôi phục lại bình thường.

Cần uống thuốc để chữa trị bệnh

Thuốc bảo vệ gan chỉ sử dụng khi chức năng gan rõ ràng bất thường. Ngoài ra, thuốc giảm mỡ gan có tác dụng chữa trị gan nhiễm mỡ hay không còn đang nằm trong tranh luận. Đa phần thuốc đều phải trao đổi qua gan, lạm dụng sẽ tăng thêm tổn thương cho gan.

Vì vậy, điều cơ bản nhất để chữa trị gan nhiễm mỡ là thay đổi phương thức sinh hoạt, điều chỉnh chế độ ăn uống, ngồi ít hoạt động nhiều.

Người nhiễm mỡ gan cần ăn chay

Thực phẩm chay sẽ làm cho cơ thể dung nạp quá ít chất béo, chất béo trong cơ thể phân giải quá nhiều không những không thể chữa trị gan nhiễm mỡ mà còn làm bệnh nặng thêm. Ngoài ra, người ăn chay dung nạp không đủ protein còn hợp thành protein chất béo chậm, chất béo vận chuyển trở ngại, gan nhiễm mỡ còn nặng thêm.

Vì vậy, muốn thông qua đồ ăn chay đuổi trừ gan nhiễm mỡ là không hợp lý, chỉ có phối hợp ăn uống hợp lý, có năng lượng thích hợp mới cải thiện được gan nhiễm mỡ.

Ăn nhiều hoa quả tốt cho gan nhiễm mỡ

Trong hoa quả giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ, những chất này đều thúc đẩy chất béo trao đổi. Tuy nhiên, lượng đường trong hoa quả khá cao, nếu ăn quá nhiều sẽ gây rối loạn trao đổi của đường, gây ảnh hưởng không tốt cho đường huyết. Ngoài ra,  nhiều loại đường trong cơ thể có thể chuyển hóa thành chất béo, làm nặng thêm gan nhiễm mỡ.

Vì vậy, người bị gan nhiễm mỡ có được ăn nhiều hoa quả hay không, ăn loại hoa quả nào, ăn bao nhiêu, ăn như thế nào nên dựa vào tình trạng cơ thể để định đoạt.

Theo Dân trí