Tạo dựng hình ảnh đẹp trong ứng xử của thầy thuốc với người bệnh

7/15/2015 8:47:00 AM

SKĐS - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch và ký cam kết thực hiện...

Sáng 14/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch và ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” tại khu vực phía Bắc.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan Trung ương và 29 bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế khu vực phía Bắc. Tại hội nghị, 4 BV: Bạch Mai, Hữu nghị Việt Đức, BV K và BV Nhi TW đã ký cam kết thực hiện kế hoạch này.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên tại Lễ ký cam kết giữa các bệnh viện với Bộ Y tế. Ảnh: TM

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên tại Lễ ký cam kết giữa các bệnh viện với Bộ Y tế. Ảnh: TM

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, đạo đức nghề nghiệp chính là nền tảng cơ bản của mọi ngành nghề, đặc biệt là ngành y - ngành chăm sóc sức khỏe cho người dân. Như lời căn dặn của các thế hệ tiền bối như Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thầy thuốc phải luôn có đức, có tài, tận tụy, chu đáo và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Trên thực tế, có rất nhiều tấm gương, nhiều tập thể, cá nhân đã không quản gian nan, hết lòng vì tính mạng, sức khỏe người bệnh. Gần đây nhất là việc 18 cán bộ y tế BV Phụ sản Hà Nội đã nỗ lực hết mình cứu tính mạng sản phụ có H., không ngần ngại tai nạn nghề nghiệp có thể xảy đến với mình bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhắc nhở, vẫn còn một bộ phận cán bộ chưa tuân thủ đúng các quy trình chuyên môn, có thái độ không đúng đắn, thiếu văn hóa, thậm chí có hành vi tiêu cực. Đó là “những con sâu làm rầu nồi canh”, làm ảnh hưởng tới hình ảnh người cán bộ y tế, làm xói mòn niềm tin của nhân dân đối với đội ngũ hơn 400.000 cán bộ y tế đang ngày đêm lặng lẽ, quên mình để giành giật sự sống cho người bệnh, chăm sóc cho sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Các cán bộ y tế cần xác định, bệnh nhân có đến thì cán bộ y tế mới có cơ hội thực hành nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình. Chúng ta có đầy đủ cơ sở vật chất, khoa học công nghệ phát triển nhưng nếu cán bộ y tế không có lòng thì bệnh nhân vẫn quay lưng lại với chúng ta. Vì thế, buổi lễ ký kết này cũng là cam kết của thầy thuốc với người bệnh nhằm đổi mới toàn diện hình ảnh, phong cách làm việc, phục vụ của người cán bộ y tế, tạo dựng hình ảnh đẹp đẽ trong quan hệ ứng xử giữa thầy thuốc với bệnh nhân.

Quyết định số 2151/KH-BYT phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” do Bộ Y tế ban hành nhằm mục đích trên.

Tại buổi lễ ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, 4 BV nêu trên đã tổ chức lễ ký kết giữa cán bộ y tế với trưởng khoa, giữa trưởng khoa với giám đốc BV và giữa giám đốc BV với lãnh đạo Bộ Y tế.

Tạo dựng hình ảnh đẹp trong ứng xử của thầy thuốc với người bệnh

Lãnh đạo Bộ Y tế chứng kiến Lễ ký kết giữa các trưởng khoa phòng của các bệnh viện. Ảnh: TM

Để kế hoạch được triển khai đúng các mục tiêu đề ra và việc ký cam kết thực chất, hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức phong phú về các nội dung đổi mới. Quán triệt sâu sắc đối với cán bộ y tế việc đổi mới, chấn chỉnh phong cách, thái độ phục vụ người bệnh là nhu cầu thiết yếu, phù hợp và liên quan đến sự tồn tại, phát triển của đơn vị;

thực hiện phong cách, thái độ chuẩn mực của người cán bộ y tế không những là tinh thần, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào của mỗi cán bộ y tế khi được đứng trong hàng ngũ của ngành y. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, giải thích để người bệnh, người dân thấy được quyền lợi và nghĩa vụ khi đi khám bệnh, chữa bệnh; trách nhiệm phải tôn trọng cán bộ y tế; phê phán những hành vi ứng xử không tốt với cán bộ y tế. Tổ chức thực hiện nghiêm túc cam kết, xây dựng nội dung cam kết phù hợp với đơn vị mình, vận động cán bộ y tế tự nguyện cam kết; tránh tình trạng ký cam kết lấy lệ, hình thức, không hiệu quả. Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đồng thời phát hiện kịp thời những cá nhân, tập thể điển hình đề xuất với cơ quan có thẩm quyền kịp thời khen thưởng.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, với quyết tâm cao của toàn ngành, được sự động viên khích lệ, ủng hộ giúp đỡ của Cấp ủy, chính quyền các cấp và của nhân dân, Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” sẽ đạt được kết quả cao, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế không chỉ với người bệnh mà với toàn xã hội.

Một trong 8 nội dung quan trọng của Kế hoạch “Ðổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đó là xây dựng phong cách, thái độ, phục vụ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế và cán bộ y tế phục vụ bệnh nhân theo phương châm “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”;  chú trọng xây dựng, đưa ra những biện pháp cụ thể phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị để khắc phục những hành vi ứng xử không tốt của từng cán bộ y tế trong khoa, phòng với người bệnh như: thờ ơ, cáu gắt, hách dịch, cửa quyền, có biểu hiện gợi ý nhận tiền, quà, gây phiền hà cho người bệnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng quán triệt các cơ sở khám chữa bệnh cần thành lập, triển khai phòng công tác xã hội với tổ chức, biên chế theo quy định của Bộ Y tế; triển khai bộ phận chăm sóc “khách hàng” gắn với nhiệm vụ truyền thông, giáo dục sức khỏe, tập trung tại khoa khám bệnh.

 • LichKham

  Lịch khám

 • LichMo

  Lịch mổ

 • LichTruc

  Lịch trực

 • Thông tin nội bộ

Đường dây nóng
 • Đường dây nóng
  0383 531 163
 • Đường dây nóng
  0966 211 414
Đường dây nóng
Album ảnh
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2015

 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2015

 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2015

 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2015

 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2015

 • Xe tải phanh gấp, xe container “đánh đu” trên dải phân cách.

  Xe tải phanh gấp, xe container “đánh đu” trên dải phân cách.

 • Những vụ tai nạn thảm khốc năm 2014

  Những vụ tai nạn thảm khốc năm 2014

 • Tai nạn kinh hoàng, 1 nhà 4 người tử vong

  Tai nạn kinh hoàng, 1 nhà 4 người tử vong

Trẻ tự kỷ tại Nghệ An
Chữa bệnh trĩ tại Vinh
 • BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI VINH

 • Địa chỉ: số 31, đường Lệ Ninh, phường Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

 • Điện thoại : (038) 3531 815 – (038) 3854 290 – Fax: (038) 3531 815
 • Bản quyền © 2012_Bệnh viện GTVT Vinh
 • Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH giải pháp công nghệ và dịch vụ trực tuyến Quang Minh
 • Thiết kế web chuẩn SEO , Thiết kế website tại Vinh | Dịch vụ SEO tại Nghệ An

Bệnh viện tại Nghệ An , Bệnh viện tại Vinh , Thi công quảng cáo tại Nghệ An , Bệnh viện tại thành phố Vinh