Kỷ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

2/27/2015 9:37:00 AM

Chiều ngày 26/2, ngành y tế Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy; Lê Bá Hùng - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Hà Tân Tiến – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Các đồng chí lãnh đạo HĐND - UBND tỉnh; Đồng chí Bùi Đình Long – TUV, Giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo các Sở, Ban ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành, thị.

Dự hội nghị còn có các đồng chí nguyên giám đốc, PGĐ Sở Y tế, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị toàn ngành qua các thời kỳ; Các Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú, Nhà giáo ưu tú thuộc Ngành Y tế.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đồng chí Bùi Đình Long – Giám đốc Sở Y tế khai mạc buổi lễ

Cách đây 60 năm, tại hội nghị y tế toàn quốc ngày 27/2/1955, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng, thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên ngành y tế. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, bao thế hệ thầy thuốc Việt Nam nói chung và thầy thuốc tỉnh Nghệ An nói riêng đã chung sức xây dựng, phát triển sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 15.000 cán bộ, nhân viên y tế. Công tác chăm sóc sức khỏe người dân đã phát triển chuyên sâu, áp dụng nhiều kỹ thuật mới phục vụ bệnh nhân.

Hiện nay, một số chỉ tiêu tổng quát về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt và vượt mức bình quân chung của cả nước. Hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở xã, phường, thôn, bản đã được củng cố và ngày càng hoàn thiện. Công tác phòng chống dịch bệnh đã được ngành chủ động. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi. Các chương trình mục tiêu y tế cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra như: Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho các cháu dưới 1 tuổi đạt trên 95%; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (cân nặng/tuổi) giảm còn 18,5%; Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng duy trì ở mức <0,3%; Đến hết năm 2014 số xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 63,5% (vượt 8,5% KH giao).

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả ngành y tế đã đạt được trong suốt thời gian qua.
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh đề nghị năm 2015, toàn ngành Y tế tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm sau đây: Tích cực chủ động giám sát, phòng chống dịch bệnh, phòng chống HIV/AIDS, thảm họa thiên tai, tăng cường công tác kiểm tra ATVSTP trên địa bàn; Thực hiện tốt chính sách DS/KHHGĐ, nhất là vùng miền núi, vùng cao, vùng biển, vùng có nhiều đồng bào công giáo; Tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm quá tải bệnh viện; Nâng cao y đức trong các cơ sở khám chữa bệnh; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế, thu hút cán bộ y tế trình độ cao song song với lựa chọn phát triển kỹ thuật mới phù hợp với phân tuyến kỹ thuật; Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người có công với cách mạng, cán bộ lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào vùng sâu, vùng xa, dân tộc ít người; Thực hiện tốt các chương trình, đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hỗ trợ y tế cơ sở, giám sát hỗ trợ của y tế cấp trên với y tế cấp dưới, tăng cường thanh kiểm tra y tế; Cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, nâng cao trách nhiệm, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, thi hành công vụ, ứng dụng mạnh mẽ CNTT quản lý toàn diện công tác y tế; Đẩy mạnh công tác thông tin – truyền thông, giáo dục sức khỏe, nêu gương người tốt, việc tốt, gương sáng y đức trong ngành y...

Đ/c Đinh Thị Lệ Thanh trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho ngành Y tế

Đ/c Đinh Thị Lệ Thanh trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Hồng Tân – Trưởng phòng KHTH

Đ/c Đinh Thị Lệ Thanh trao Bằng khen cho các cá nhân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lệ Thanh và Giám đốc Sở Y tế Bùi Đình Long tặng hoa cho 2 đồng chí vừa được phong hàm Phó Giáo sư

Nhân dịp này, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ngành y tế tỉnh Nghệ An và Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Hồng Tân – Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Sở Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2009-2013 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và Bảo vệ Tổ quốc; Tặng Bằng khen cho 5 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác và tặng hoa cho 2 đồng chí: Nguyễn Trọng Tài – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Vinh và đồng chí Nguyễn Văn Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh vừa được phong hàm Phó Giáo sư.

Kim Oanh