Hoan nghênh đường dây nóng

12/3/2013 9:07:00 AM

Ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng tổ đại biểu Quốc hội của huyện Bình Chánh và quận 8, TP. Hồ Chí Minh tiếp xúc với cử tri hai địa phương để báo cáo kết quả của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

Trong buổi tiếp xúc, tổ đại biểu Quốc hội đã thông tin cho cử tri về tình hình triển khai, thực hiện các bộ luật, nghị quyết đã được Quốc hội khóa XIII thông qua và báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua. Nhất là các thông tin được cử tri và đông đảo nhân dân quan tâm là: sửa đổi Hiến pháp; Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật BHYT, Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp xúc cử tri TP. HCM. Ảnh: T.N

Trong khuôn khổ buổi tiếp xúc cử tri tại hai địa phương, các cử tri đã nhiệt tình đóng góp các ý kiến liên quan đến kinh tế - xã hội, ô nhiễm môi trường và một số vấn đề khác.  Riêng về các vấn đề y tế, sức khỏe như tai biến sau tiêm vaccin Quinvaxem cũng được nhiều cử tri đặt câu hỏi và mong muốn có những giải đáp thỏa đáng để yên tâm đưa con cháu đi tiêm chủng ngừa bệnh. Hay như các sai phạm của một số đơn vị ngành y tế, thái độ phục vụ của cơ sở y tế khi khám bệnh BHYT, vấn đề thực phẩm bẩn... trong thời gian qua

đang gây bức xúc cho dư luận cũng được các cử tri quan tâm và có kiến nghị phải xử lý thật nghiêm những nơi này để ngành y tế luôn trong sạch, vững mạnh và phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều cử tri bày tỏ sự đồng tình và hoan nghênh ngành y tế đã thành lập đường dây nóng 3 cấp để người dân phản ánh những vấn đề tiêu cực, thái độ ứng xử của nhân viên y tế và chất lượng khám chữa bệnh. Cử tri cũng cho biết, các bệnh viện tại địa phương cũng đã vận hành tốt khi cử tri “gọi thử” và được tiếp nhận, phản hồi rất tốt. Các cử tri mong muốn trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ siết chặt hơn nữa công tác quản lý, giám sát, chấn chỉnh các bệnh viện, các cơ sở y tế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người dân.

Phát biểu trả lời cử tri, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn các ý kiến của cử tri đóng góp, phản ánh và có nhìn nhận khách quan, đúng đắn về những cố gắng, cải cách... của ngành y tế. Bộ trưởng cũng thông tin về việc ngành y tế, các bệnh viện đã xử lý nghiêm các sai phạm và chấn chỉnh toàn diện các hoạt động quản lý cũng như chuyên môn, thái độ phục vụ người bệnh. Một số sai phạm đã bị xử lý hình sự. Về vấn đề tiêm chủng, Bộ trưởng cho biết, vaccin Quinvaxem được Việt Nam sử dụng từ năm 2010 và đến nay đã có khoảng 4 triệu liều được sử dụng, tỷ lệ tai biến, phản ứng sau tiêm vẫn ở mức cho phép. Tuy nhiên, trong năm nay, sau khi 5 trẻ tử vong sau tiêm, Bộ Y tế cũng đã cho tạm ngừng tiêm để nghiên cứu, đánh giá về chất lượng vaccin, quy trình tiêm chủng, bảo quản thuốc cũng như nguyên nhân tử vong của trẻ. Kết quả cho thấy, nguyên nhân không phải do vaccin, một số ca do bệnh lý kèm theo hoặc trùng hợp ngẫu nhiên với tử vong trẻ em. Để chuẩn bị cho việc tiêm lại, Bộ cũng cho kiểm tra, chấn chỉnh và chuẩn hóa các cơ sở tiêm chủng. Đến nay, việc tiêm lại đã thực hiện và có 400 ngàn liều vừa được tiêm cho trẻ.

Thông tin về đường dây nóng ngành y tế, Bộ trưởng cũng cho biết, từ khi thành lập, đã có hàng ngàn cuộc gọi đến và 50% là phản ánh về các vấn đề liên quan đến ứng xử, thái độ của nhân viên y tế và việc chờ đợi lâu. “Ngành y tế mong muốn người dân, người bệnh phản ánh những tiêu cực để kịp thời xử lý, chấn chỉnh nhưng cũng nên phản ánh những cái tốt, những tấm gương tận tâm với người bệnh để kịp thời biểu dương. Có như vậy thì ngành y mới tốt lên và chăm lo sức khỏe, điều trị bệnh và phục vụ nhân dân được tốt hơn”, Bộ trưởng chia sẻ.

Tuân Nguyễn