Kế hoạch phòng chống dịch SXH do virut Ebola

8/28/2014 3:24:00 PM

Kính gửi: Các đơn vị Giao thông vận tải trong khu vực Các khoa, phòng trong toàn viện

Thực hiện Công văn số 1719/ SYT-NVY ngày 08/8/2014, Công văn số 1759/ SYT-NVY ngày 13/8/2014, Công văn số 1780/ SYT-NVY ngày 18/8/2014 của Sở y tế Nghệ An về việc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ,sẵn sàng phòng chống dịch cúm AH1N1 và Ebola;

Thực hiện Công văn số 757/ CYT-NVYD ngày 12/8/2014, Công văn số 778/ CYT-NVYD  ngày 18/8/2014 của Cục Y tế GTVT về việc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết do virut Ebola;

Thực hiện Kế hoạch số 9954/KH-BGTVT ngày 13/8/2014  của Bộ Giao thông vận tải về kế hoạch phòng chống  dịch sốt xuất huyết do virut  Ebola;

Căn cứ quyết định số        ngày     /8/2014 của Giám đốc bệnh viện Giao thông vận tải Vinh về việc thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết do vi rút Ebola;

Ban chỉ đạo phòng chống dịch SXH do vi rut Ebola triển khai kế hoạch sẵn sàng phòng chống dịch sốt xuất huyết do virut Ebola với các nội dung cơ bản sau:

1. Các đơn vị y tế cơ sở, các khoa, phòng trong toàn viện tiếp tục phổ biến kế hoạch số 9954/ KH-BGTVT ngày 13/8/2014 của Bộ Giao thông vận tải về việc phòng chống dịch sốt xuất huyết do virut  Ebola (có văn bản đính kèm), Quyết định số 2968/ QĐ-BYT ngày 08/8/2014 của Bộ trưởng Bộ y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virut Ebola tới từng CBCNV để thực hiện (đã gửi).

2. Y tế các đơn vị căn cứ tình hình thực tế và kế hoạch của Bộ GTVT, xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh SXH do virut Ebola tại đơn vị mình, gửi kế hoạch về bệnh viện GTVT Vinh (Phòng YHLĐ) trước ngày 30/8/2014. Giao cho phòng YHLĐ tổng hợp, nắm tình hình, xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cơ sở giám sát tình hình dịch trên địa bàn nhất là những vị trí trọng yếu.

3. Đối với các khoa, phòng trong toàn viện:

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hoá chất, các phương án để giám sát, phát hiện, tổ chức điều trị, cách ly, xử lý chất thải tại bệnh viện và sẵn sàng cấp cứu tuyến trước và địa phương khi có yêu cầu. Trước mắt cần tập trung một số nhiệm vụ cơ bản sau:

* Khoa Dược: Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị cơ số thuốc, hoá chất, dịch truyền, trang thiết bị bảo hộ cho CBCNV đảm bảo điều kiện phục vụ tại bệnh viện và toàn tuyến.

* Khoa Khám bệnh: Tích cực giám sát ca bệnh tại các bàn khám, kịp thời phát hiện bệnh nhân nghi ngờ để xử lý theo quy định.

* Khoa HSCC: Là nơi tiếp nhận bệnh nhân khi có dịch, cần xây dựng phương án tiếp nhận, cách ly, điều trị tối thiểu 4 giường và chuẩn bị cơ số thuốc, dịch truyền, hoá chất, nhân lực… để sẵn sàng triển khai khi có bệnh nhân.

* Phòng Điều dưỡng phối hợp khoa HSCC, Cận lâm sàng, các khoa phòng liên quan để xây dựng phương án xử lý chất thải, đồ dùng và trang thiết bị khi có bệnh nhân theo quy định.

* Đội cấp cứu tuyến trước: Lập phương án, chuẩn bị thuốc, hoá chất … phân công thường trực, sẵn sàng cứu viện khi có yêu cầu của tuyến trước.

* Phòng  YHLĐ: Bố trí thường trực để giám sát tình hình dịch trên toàn tuyến, chuẩn bị phương án cho các tình huống khi chưa có dịch và có dịch xẩy ra để tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch để chỉ đạo trên toàn tuyến.

* Phòng Nhân chính: Chuẩn bị xăng xe, cơ sở vật chất, hậu cần…phục vụ phòng chống dịch.

* Các khoa, phòng được phân công phải xây dựng kế hoạch, báo cáo các thành viên Ban chỉ đạo được phân công để thực hiện và gửi về thường trực tổng hợp phòng chống dịch để xử lý trước ngày 30/8/2014.

4. Phân công nhiệm vụ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch:

- Bs Phạm Văn Tỵ                   - Trưởng ban         - Phụ trách chung

- Bs Lê Nguyên Ngọc               - Phó Trưởng ban  - PT PCD tại viện

- Bs Nguyễn Ngọc Hòe             - Phó Trưởng ban  - PTPCD và CC tuyến trước

- Bs Ng Trọng Hiếu                  - Thư ký                - Thường trực tổng hợp

- Đ/c Nguyễn Văn Thanh                                      - Thường trực tuyến trước

- Các thành viên khác theo phân công tại mục 3 kế hoạch này.

Chuẩn bị để đối phó dịch sốt xuất huyết do virut Ebola là nhiệm vụ cấp bách. Vì vậy ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các khoa, phòng và CBCNV triển khai thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình thực hiện nếu có gì vướng mắc phản ánh về thường trực tổng hợp để báo cáo trưởng ban giải quyết./.

TM. BAN CHỈ ĐẠO

TRƯỞNG BAN